Sử dụng bố thắng cách nào hợp lý?

Bố thắng gồm hai phần chính: càng thắng và mặt bố thắng. Càng thắng thường được làm từ nhôm hợp kim, nhôm tái chế hoặc dùng càng cũ đã qua sử dụng. Do đó độ bền, độ cứng, khả năng chịu biến dạng, độ đàn hồi sẽ thay đổi rất nhiều tùy vào chất liệu chế tạo.

Sử dụng bố thắng cách nào hợp lý?

Bố thắng xe máy hiệu MT được sản xuất trong nước có giá thành và chất lượng phù hợp.
Về mặt bố thắng, chất liệu cấu tạo mặt bố sẽ quyết định hiệu quả phanh cũng như tính năng sử dụng. Mặt bố thắng được chia làm nhiều loại tùy thuộc thành phần chất độn.

Loại thứ nhất, thành phần chất độn được sử dụng là bột đá (carbonate canxi) với chất liên kết là cao su thiên nhiên. Loại này rẻ tiền, mặt bố mềm, nên khi đạp phanh ít phát ra tiếng kêu. Nhưng do không đủ độ cứng nên sản phẩm mau mòn, sử dụng một thời gian thì mặt bố bị chai cứng hoàn toàn, giảm khả năng phanh, dễ phá hỏng đùm, thường phát tiếng kêu.

Loại thứ hai có chất độn là bột amiăng (sợi vô cơ) với chất liên kết là cao su chịu nhiệt. Loại này có ưu điểm chịu mài mòn tốt, không phát ra tiếng kêu khi đạp phanh, lâu chai cứng. Tuy nhiên, do amiăng được nhập khẩu hạn chế vì tính độc hại, hiện nay ở nước ta một số nhà sản xuất thay thế chúng bằng các loại sợi bông vải, sợi coton, mùn cưa với chất liên kết là cao su thiên nhiên.

Chất lượng bố thắng còn phụ thuộc vào kỹ thuật dán kết dính giữa mặt bố với càng thắng. Với cách dán thủ công, người ta thường dùng loại keo AB kết dính ở nhiệt độ dưới 120oC. Phương pháp này giá thành rẻ, nhưng sản phẩm rất dễ bong tróc khi người sử dụng đạp phanh liên tục, nhiệt độ có thể lên đến gần 180oC. (Ở dây chuyền sản xuất hiện đại, keo AB sử dụng thường có nhiệt độ kết dính khoảng 180oC đối với xe máy và 250oC đối với bố thắng ô tô).

Để sử dụng bố thắng bền, điều cần lưu ý là phải lắp đặt đúng kỹ thuật, lòng đùm xe phải phẳng đều khi tiếp giáp với mặt bố, đi xe cần tránh tình trạng rà thắng thường xuyên. Hiện nay thị trường có nhiều loại bố thắng xe gắn máy. Với loại sản xuất trong nước, thời gian qua người tiêu dùng vẫn hay sử dụng bố thắng nhãn hiệu MT vì có giá thành và chất lượng phù hợp.

Related posts

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *